KHỞI SẮC THỊ TRƯỜNG BẤT ĐỘNG SẢN QUẬN 1 – PHÂN KHÚC CHO THUÊ VĂN PHÒNG BÙNG NỔ TIỀM NĂNG

Thành phố Hồ Chí Minh là một thành phố lớn tập trung đông dân cư, do vậy đây là một khu vực có nhiều tiềm năng để phát triển đối với thị trường Bất động sản. Đặc biệt thị trường Bất động sản Quận 1 đang trên đà tăng trưởng đầy tiềm năng. Theo các chuyên gia của CBRE Việt Nam và Savills Việt Nam, với lực đỡ từ tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế, cùng với những chính sách thu hút vốn đầu tư nước ngoài, Việt Nam đang được các nhà đầu tư nước ngoài đánh giá như một điểm đầu tư có triển vọng. Chính vì thế, xu hướng chính của phân khúc thị trường này trong năm 2021 sẽ là thuê mới và mở rộng. 

Thị trường bất động sản quận 1

Thị trường Bất động sản Quận 1 khởi sắc với phân khúc văn phòng cho thuê

Nóng khung giá đất cùng hạ tầng mới – Thị trường Bất động sản Quận 1 khởi sắc

Trong những tháng vừa qua, thị trường Bất động sản tại Quận 1 đang có những tín hiệu tốt về giá. Hiện tượng tăng giá này được giải thích chủ yếu bởi sự khan hiếm nguồn cung mới. Giá bán sơ cấp tính trên mỗi dự án tăng trung bình ở mức 20,6% theo năm, chủ yếu dẫn dắt bởi phân khúc cao cấp, hạng sang.Tuy nhiên, giới chuyên gia khẳng định mức tăng giá này chưa dừng lại, mà sẽ tiếp tục tăng mạnh trong vài năm tới.Trong đó, hạ tầng và các thông tin điều chỉnh về giá đất mới dự kiến được áp dụng từ đầu năm 2020 chính là yếu tố có tác động rất lớn đến thị trường bất động sản nơi đây.

Thị trường bất động sản quận 1

Hạ tầng đồng bộ, tiện ích vượt trội khiến thị trường Bất động sản Quận 1 khởi sắc

Khung giá đất mới đang được đề xuất xem xét tăng khoảng 30% so với mức giá hiện tại. Khi giá đất tăng, chi phí đầu vào của sản phẩm bất động sản đương nhiên sẽ tăng theo và từ đó sẽ kéo theo sự tăng giá mạnh mẽ của thị trường như một xu thế tất yếu.

Không chỉ nóng vì thông tin tăng giá đất, các thông tin tích cực về đầu tư hạ tầng, các chương trình cải trang nâng cấp khu vực trung tâm… luôn là tâm điểm thu hút các nhà đầu tư sành sỏi trong và ngoài nước..

Bên cạnh đó UBND TP.HCM cũng đã công bố Quy hoạch Xây dựng TP.HCM trở thành đô thị thông minh, tầm nhìn đến năm 2025. Trong đó quận 1 là quận đầu tiên thực hiện quy hoạch này. Với đô thị thông minh, người dân quận 1 sẽ hưởng lợi trong cuộc sống với chính quyền điện tử, giao thông thông minh, hạn chế tắc đường, kẹt xe, giảm thiểu tệ nạn xã hội… 

 

Diện tích văn phòng đã cho thuê tăng 7% trong năm 2020 và hứa hẹn tiềm năng trong 2021

Theo báo cáo thị trường bất động sản 6 tháng cuối năm 2020 của Savills, thị trường văn phòng được ghi nhận tăng trưởng tích cực. Xu hướng văn phòng vẫn tăng, công suất vẫn rất ổn định và các chủ nhà vẫn rất tự tin về giá thuê qua việc luôn duy trì mức giá thuê, tuy có tăng nhưng không đáng kể.

Savills Việt Nam dẫn chứng lượng diện tích trống còn rất ít, nhu cầu là luôn luôn có dù vẫn có nhiều khách ra, và điều đó tạo nên sự cân bằng cho thị trường văn phòng.

Số liệu thống kê của Savills cho thấy, diện tích văn phòng đã thuê năm 2020 cao hơn nhiều so với năm 2019. Mặc dù công suất công suất các toà nhà cho thuê trong năm bình quân chỉ đạt 89%, thấp hơn mức 93% trong quý 3 và mức 94% trong nửa đầu năm 2020. Nhưng tỷ lệ nói trên bị ảnh hưởng bởi trong quý 4/2020 nguồn cung văn phòng đã tăng thêm hơn 0,1 triệu m2 qua đó kéo tổng nguồn cung văn phòng của năm 2020 lên 2,3 triệu m2.

Thị trường bất động sản quận 1

Các văn phòng, căn hộ cho thuê là phân khúc có tiềm năng thu hút của Quận 1

Đến cuối 2020, nguồn cung đạt hơn 2,3 triệu m2, tăng 7% theo quý và 12% theo năm. Trong năm qua, thị trường ghi nhận thêm 1 dự án Hạng A và 7 dự án Hạng B, cung ứng khoảng 139.000 m2 diện tích cho thuê thuần.

Tăng trưởng kinh tế của thành phố là động lực thu hút các chủ đầu tư vào phân khúc văn phòng cho thuê. Trong 5 năm qua, nguồn cung đã tăng bình quân 9%/năm.

Thị trường ghi nhận xu hướng trả văn phòng đối với các lựa chọn văn phòng hạng A, hoặc chuyển đổi sang diện tích nhỏ hơn, hoặc những toà nhà thấp hơn. Tuy nhiên, nhu cầu mới vẫn có và một số khách thuê vẫn có nhu cầu mở rộng, điều này khiến cho phân khúc hạng A và B duy trì ổn định.

Hiện diện tích đã cho thuê tăng 7% theo năm trong khi nguồn cung tăng 12% theo năm. Giá thuê trung bình tăng 2% theo năm, phản ánh niềm tin của chủ đầu tư trước các dự báo kinh tế tích cực. Nhiều chủ đầu tư giữ giá chào thuê không đổi hoặc thậm chí tăng giá đối với các diện tích mới trả ra sau thời gian dài lấp đầy.

 

Sôi động giao dịch trên thị trường Bất động sản Quận 1

Số liệu nghiên cứu thị trường của các tổ chức cho thấy, dù nguồn cung căn hộ dịch vụ tăng lên, nhưng công suất đã tăng từ mức 61% trong 6 tháng đầu năm lên 66% trong tháng cuối năm 2020. Trong khi đó, đối với căn hộ, nguồn cung sơ cấp đã tăng 14% trong năm 2020 nhưng tỷ lệ hấp thu đã tăng từ mức 48% cho 6 tháng đầu năm 2020 lên mức 77% cho bình quân cả năm 2020. Tương tự đối với sản phẩm biệt thự/nhà phố tỷ lệ hấp thụ khi sản phẩm được tung ra thị trường đã đạt đến 71% cho năm 2020 so với nửa đầu năm chỉ đạt 50%.

Thị trường bất động sản quận 1

Thị trường Bất động sản Quận 1 sôi động với mức tăng trưởng đáng chú ý

Thực tế cho thấy, thị trường bất động sản Tp. Hồ Chí Minh đã sôi động trở lại ở hầu hết các dòng sản phẩm từ quý 4/2020 bao gồm: nhà phố, mặt bằng cho thuê, văn phòng cho thuê, căn hộ cho thuê và căn hộ để ở. 

 

Kết luận:

Thị trường Bất động sản TPHCM nói chung và Quận 1 nói riêng, đặc biệt trong phân khúc cho thuê văn phòng đang có những chuyển biến mạnh mẽ. Dựa vào những lợi thế của mình, Bất động sản Quận 1 đã và đang trở thành sự quan tâm hàng đầu của Quý khách hàng và Giới đầu tư.

 

Biên tập Hưng Vượng Holdings