Triển vọng đầu tư thị trường căn hộ ở Đà Nẵng

Trong hoàn cảnh nhiều nhà đầu tư không muốn đầu tư vào condotel và đất nền dự án, một số đã chuyển hướng sang căn hộ chung cư. Điều này, tạo điều kiện để phân khúc căn hộ chung cư ở thành phố bên sông Hàn có nhiều triển vọng.

Chuyển hướng đầu tư

Thời gian gần đây, thị trường BĐS của cả nước cũng như tại TP. Đà Nẵng đã có những thay đổi khá bất ngờ. Những phân khúc truyền thống như đất nền, hay “lính mới” condotel (căn hộ du lịch) đang đứng trước rất nhiều khó khăn, áp lực.

Trên thị trường BĐS Đà Nẵng, hiện phân khúc BĐS nghỉ dưỡng đang rất trầm lắng. Điều này cũng dễ hiểu khi vào năm 2019, dự án condotel Cocobay từng “làm mưa làm gió” một thời tuyên bố “vỡ trận” vì không thể tiếp tục chi trả lợi nhuận 12%/năm cho khách hàng theo cam kết. Trước đó, thị trường condotel Đà Nẵng đón nhận “cú sốc” đầu tiên khi một dự án condotel bị chính quyền thành phố “tuýt còi”, do những liên quan đến thủ tục pháp lý. Trước đó, khi đổ tiền vào căn hộ du lịch, nhà đầu tư luôn nhận được những lời hứa như rót mật vào tai, được cấp “sổ đỏ” lâu dài, khả năng sinh lợi cao… Tuy nhiên, khi người mua muốn bán các căn hộ lại gặp rất khó khăn, mua vào thì dễ, song bán ra lại cả một vấn đề…

Triển vọng đầu tư thị trường căn hộ ở Đà Nẵng
Thị trường căn hộ chung cư cao cấp ở Đà Nẵng đang có nhiều triển vọng

Trong khi đó, ở phân khúc đất nền tại TP. Đà Nẵng cũng đang gặp những khó khăn nhất định. Dự án đất nền ở một số nơi chưa có quy hoạch rõ ràng, pháp lý chưa có và không biết bao giờ khách hàng mua mới nhận được “sổ đỏ”. Quỹ đất không còn nhiều, nên rất ít dự án có vị trí tốt, tiềm năng phát triển. Bởi vậy, nhiều chủ đầu tư đành phải “đánh bắt xa bờ”, vào tận khu vực phía nam Quảng Nam để tìm dự án. Chưa kể, đầu tư vào đất nền thường chấp nhận mức độ rủi ro nhất định. Đơn cử, như tại TP. Đà Nẵng, vào đầu năm 2019 thị trường đất nền ở địa phương bất ngờ lên “cơn sốt”. Tuy nhiên, đa phần trong số này là các nhà đầu tư theo kiểu “lướt sóng”, dẫn đến những “cơn sốt” đất nền ảo. Đến nay, đặc biệt sau thời điểm dịch Covid-19 hoành hành thị trường đất nền tại địa phương dường như “đứng bánh”, dù giá đã xuống chạm đáy, có dự án giá đã giảm đến 30% so với thời điểm trước đó, vẫn không có người mua. Thị trường chững lại, nhà đầu tư hời hợt với đất nền, chỉ còn một số khách hàng mua để an cư.

Trong hoàn cảnh nhiều nhà đầu tư không muốn đầu tư vào condotel và đất nền dự án, một số đã chuyển hướng sang căn hộ chung cư. Điều này, tạo điều kiện để phân khúc căn hộ chung cư ở thành phố bên sông Hàn có nhiều triển vọng. Về mặt pháp lý nếu so sánh với căn hộ du lịch, căn hộ chung cư an toàn với khung pháp lý ổn định, quyền sử dụng lâu dài và có giá trị khai thác lợi nhuận từ việc cho thuê.

Ông Lê Tư Luyến – Tổng giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư phát triển đô thị Đất Vàng miền Trung phân tích, tâm lý chung của người Việt là muốn sở hữu vĩnh viễn, lâu dài đất đai, nhà cửa, nên căn hộ chung cư luôn là phân khúc có vị trí vững chắc trên thị trường. Bên cạnh, pháp lý an toàn, yếu tố sinh lợi cũng khiến nhiều nhà đầu tư thứ cấp đổ tiền vào đây. Theo đó, nếu không sử dụng, chủ sở hữu có thể sử dụng căn hộ vào mục đích kinh doanh, cho thuê dài hạn và ngắn hạn đáp ứng nhu cầu lưu trú, đặc biệt ở một địa phương có thế mạnh du lịch như Đà Nẵng. Thêm một yếu tố thuận lợi nữa, hiện nay tại Đà Nẵng nguồn cung căn hộ ngày càng khan hiếm, đặc biệt là những dự án có vị trí đẹp, gần sông, gần trung tâm thành phố. Trong khi đó, sức cầu thị trường đang có những dấu hiệu tăng lên trong thời gian gần đây…

Xu hướng 4 trong 1

Trên thực tế hiện nay, dù thị trường BĐS ở Đà Nẵng đang khá trầm lắng, song tỷ lệ giao dịch thành công ở phân khúc căn hộ chung cư vẫn ở mức cao. Nhiều chuyên gia đánh giá cao khả năng tăng giá của loại hình này trong tương lai. Đến nay, bất ngờ khi thị trường căn hộ tại Đà Nẵng đang là “điểm sáng” không chỉ ở khu vực miền Trung mà còn của cả nước… Một số dự án có mức thanh khoản cao có thể kể đến như, Hyori, F-Home, Đà Nẵng Plaza, Sơn Trà Ocean View, hay Wyndham Soleil Đà Nẵng…

WYNDHAM SOLEIL ĐÀ NẴNG

Xu hướng 4 trong 1 thị trường căn hộ Đà Nẵng

Cũng theo ông Lê Tư Luyến, đón đầu “làn sóng” đầu tư vào căn hộ chung cư hiện các chủ đầu tư dự án, cũng như các đơn vị môi giới sẵn sàng hỗ trợ tối đa cho các khách hàng, với xu hướng “4 trong 1”. Cụ thể, khi có ý định đầu tư vào căn hộ chung cư, khách hàng chỉ cần làm việc với một đầu mối duy nhất. Bắt đầu từ lúc tìm hiểu đặt mua, đến trang trí hoàn thiện nội thất quản lý vận hành khai thác và cho thuê. Trên thực tế hiện nay, việc đầu tư vào phân khúc căn hộ chung cư không đòi hỏi số vốn quá lớn như condotel hay đất nền. Đơn cử, với mức giá từ 25-30 triệu đồng/m2 ở dự án căn hộ Monarchy lúc mở bán đang được nhiều người lựa chọn, đây là mức giá được đánh giá phù hợp với khả năng tài chính của nhiều “khách hàng”.

Trong khi đó, nhận định về mức sinh lợi khi đầu tư các dự án căn hộ chung cư để cho thuê, ông Nguyễn Tấn Phước – một chuyên gia BĐS ở Đà Nẵng cho biết, trước đây việc thuê nhà chỉ được xem là phương án dành cho những ai không đủ khả năng mua nhà. Tuy nhiên, đến nay xu hướng này dần phổ biến tại các thành phố lớn với tốc độ đô thị hóa cao và tốc độ phát triển kinh tế nhanh. Như tại Đà Nẵng, bên cạnh các chuyên gia, khách du lịch nước ngoài, đối tượng thuê nhà chủ yếu là những người tới từ các địa phương khác, sinh sống và làm việc tại thành phố.

Thực tế, Đà Nẵng đang là địa phương có năng lực thu hút đầu tư ấn tượng tại khu vực miền Trung. Điều này, chắc chắn cũng làm gia tăng các nhân sự cấp cao, các chuyên gia nước ngoài đến thành phố làm việc. Bởi vậy, nhu cầu đầu tư căn hộ cao cấp để phục vụ đối tượng này từ đó cũng tăng theo. Hiện, giá thuê căn hộ chung 2 phòng ngủ ở Đà Nẵng đang mức trung bình từ 12 – 15 triệu đồng, đây là mức thu nhập ổn định, lý tưởng đối với nhiều nhà đầu tư, đặc biệt trong thời điểm khó khăn do dịch bệnh hiện nay. Mức giá có thể còn cao hơn, đối với những dự án gần trung tâm thành phố thuận tiện cho việc đi lại như dự án Monarchy Đà Nẵng. Trên thực tế, những dự án có vị trí, hút khách mới giúp khả năng kinh doanh của chủ sở hữu được củng cố một cách vững chắc.

Nguồn thoibaonganhang.vn

Biên tập Hưng Vượng Holdings