GIẢI MÃ CƠN SỐT THỊ TRƯỜNG BẤT ĐỘNG SẢN QUẬN 1 – “ĐẮT KHÁCH” BẤT CHẤP GIÁ TĂNG

Mặc dù quận 1 luôn được cho là thị trường bất động sản có mức giá cao nhưng các dự án tại đây luôn được sự quan tâm nhiều nhất của khách hàng. Và trên thực tế, do lượng hàng luôn không đáp ứng được nhu cầu bởi quỹ đất phát triển dự án khan hiếm, nên cơn khát bất động sản quận 1 gần như chưa bao giờ được giải.

Cơn sốt thị trường Bất động sản Quận 1 chưa bao giờ hạ nhiệt 

Tiềm năng thị trường Bất động sản Quận 1

Là quận trung tâm của TP.HCM, với diện tích 7.721 km2, quận 1 tập trung nhiều cơ quan hành chính – kinh tế – văn hóa cùng Lãnh sự quán các nước và các tòa nhà cao tầng. Quận 1 được xem là nơi sầm uất và có mức sống cao nhất của Thành phố về mọi phương diện.

Quận 1 tập trung nhiều địa điểm về du lịch, văn hóa và khám phá cho du khách

Đối với bất động sản, quận 1 được biết đến với mức độ tăng trưởng giá khá lớn, theo thống kê từ CBRE Việt Nam thì mức tăng bình quân của quận 1 từ 15% đến 20% mỗi năm. Nguyên nhân cũng dễ hiểu vì nơi đây có vị trí đắc địa, được bao quanh bởi hệ thống sông Sài Gòn, cảng Bạch Đằng, tuyến kênh Võ Văn Kiệt, giáp quận 3, quận 2, quận 5, quận 10 và quận 4.

Thêm vào đó, quỹ đất nơi đây khá hạn hẹp bởi đa phần diện tích nhỏ, chỉ phát triển được tòa nhà văn phòng cho thuê, trong khi TP.HCM lại đang hạn chế phát triển các dự án nhà ở tại khu vực trung tâm. Đây là nguyên nhân chính gây nên tình trạng khan hiếm của thị trường bất động sản quận 1 hiện nay.

 

Nguồn cung không đủ đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của thị trường bất động sản Quận 1

Được xem là một trong những mảnh đất vàng của thị trường bất động sản, các căn hộ hạng sang nhờ vị trí trung tâm, thuận tiện kết nối với các quận khác và là nơi hội tụ của hầu hết các cơ quan đầu não, lãnh sự quán, trung tâm thương mại cao cấp, tòa nhà văn phòng cùng chuỗi khách sạn hạng A và các điểm du lịch văn hóa hấp dẫn, quận 1 còn là “điểm đến” đáng mơ ước của các doanh nghiệp khi muốn đặt trụ sở chính tại TPHCM.

Quỹ đất hạn hẹp làm cho nguồn cung luôn trong tình trạng thiếu thốn, khan hiếm

Vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi nghiên cứu của Savills Việt Nam về thị trường Bất động sản tại Quận 1, đặc biệt là bất động sản hạng sang mới công bố cho thấy lũy kế đến tháng 6-2020, quận 1 chiếm lĩnh 39% thị phần giao dịch căn hộ hạng sang.

 

Nhu cầu ngày càng cao nhưng nguồn cung thị trường căn hộ hạng sang ở quận 1 lại đang có dấu hiệu chững lại. Trong suốt 6 tháng đầu năm, quận 1 không có dự án mới ở phân khúc này, thậm chí một số dự án ngừng triển khai, nguồn cung sơ cấp chính chỉ đến từ 2 dự án.

Nguyên nhân chính của tình trạng khan hàng căn hộ hạng sang ở quận 1 được lý giải do theo quy hoạch khu trung tâm TPHCM gồm 930ha, quỹ đất thuộc quận 1 dành cho chức năng thương mại – tài chính khách sạn, du lịch và hành chính, dịch vụ công… của thành phố. Từ đó, quỹ đất để phát triển các dự án nhà ở hạng sang và cao cấp khu vực này gần như đã “cạn”.

 

Bất động sản Quận 1 – Cuộc săn đón dự án chưa bao giờ giảm nhiệt

Cũng chính vì những lợi thế lớn của quận 1 mà hiện nay các cuộc săn đón dự án bất động sản tại đây càng nóng hơn bao giờ hết. Bà Trịnh Việt Hà (ngụ quận 2, TP.HCM) cho biết, bà đang tìm hiểu dự án bất động sản quận 1 bởi lý do tới năm 2020 trở đi, khi tuyến Metro đầu tiên đưa vào hoạt động, cũng như việc thành phố tổ chức giãn dân ra khỏi trung tâm, quận 1 sẽ càng tăng giá trị.

Quận 1 được giới chuyên gia đánh giá sẽ tiếp tục “Nóng” trong nhiều năm tới

Theo giới đầu tư, các dự án bất động sản tại quận 1 đều được phát triển bởi các chủ đầu tư lớn, có tầm cỡ nên không sợ việc mua dự án rồi phải “ôm hận”. Một điều đặc biệt mà giới phân tích thị trường cho rằng lý do người mua nhà đang nhắm vào bất động sản quận 1 vì hiện nay dù được đánh giá là thành phố phát triển nhất nước cũng như tiềm năng lớn trong khu vực Đông Nam Á nhưng giá nhà tại quận 1 vẫn thấp. Với mức khoảng 5.000 – 7.000 USD/m2, biên độ tăng giá lại cao nên lượng khách hàng quan tâm ngày càng nhiều. Thêm vào đó, ở góc độ đầu tư, các sản phẩm bất động sản tại quận 1 luôn có mức lợi nhuận cao, nhất là đầu tư căn hộ cho thuê bởi tỷ lệ lấp đầy và tỷ lệ thuê luôn chiếm trên 90%. Mức giá cho thuê ổn định và luôn đạt mức trên 2.000USD/tháng.

Trên thực tế, nhiều chuyên gia bất động sản còn cho rằng sẽ phải mất nhiều năm nữa, khi TP.HCM có thể tạo được quỹ đất mới tại quận 1 thì thị trường mới xuất hiện dự án mới. Do vậy, trong thời gian tới, để có thể sở hữu được nhà tại quận 1 dường như là điều hết sức khó với khách hàng.

 

Kết luận:

Thị trường bất động sản quận 1 cùng với những lợi thế cũng như độ khan hiếm quỹ đất nơi đây đã trở thành một mảnh đất vàng, thu hút vô số những nhà đầu tư mong muốn tìm cho mình một cơ hội đầu tư bùng nổ. Nơi đây được giới chuyên môn dự đoán sẽ tiếp tục tăng trưởng với tốc độ không ngừng và tiếp tục bùng nổ trong những năm tới

Biên tập Hưng Vượng Holdings