TOÀN CẢNH KHU ĐÔNG – TỔNG QUAN THỊ TRƯỜNG BẤT ĐỘNG SẢN QUẬN 9

Thị trường bất động sản Quận 9 đang có những chuyển biến rất tích cực kể từ khi UBND Thành Phố Hồ Chí Minh định  hướng quy hoạch khu vực này trở thành trung tâm mới của Sài Gòn giai đoạn 2020 và tầm nhìn 2030. Với hệ thống hạ tầng phát triển ngày càng đồng bộ hoàn thiện, tốc độ đô thị hóa tăng nhanh, lượng dân di cư về Quận 9 cũng ngày càng đông đúc.
Hàng loạt dự án đã và đang được triển khai rầm rộ tại Quận 9 trong thời điểm này để đón đầu về hạ tầng. Tiềm năng bất động sản tại quận lớn nhất Khu Đông Sài Gòn cũng được đánh giá rất cao, đặc biệt là quỹ đất cạnh tranh tại Khu Nam đang bị những sự cố ô nhiễm làm suy giảm sức hấp dẫn.

thị trường căn hộ quận 2Bất động sản Quận 9 đang là thị trường tiềm năng đầy béo bở cho các nhà đầu tư

 

TỔNG QUAN VỀ QUẬN 9 THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH

Quận 9 là quận ngoại thành TP HCM, thuộc khu Đông Sài Gòn và cũng là khu cửa ngõ giao thông hướng Đông của thành phố. Đây là quận có quỹ đất rộng lớn nhất phía Đông (diện tích lớn hơn Quận Thủ Đức và Quận 2), với 900 ha khu công nghệ cao, 400 ha công viên văn hóa dân tộc, 320 ha mở rộng và vô số các dự án khác.

 

Trước đây, Quận 9 thuộc huyện Thủ Đức, và chỉ chính thức tách riêng vào ngày 6/1/1997 theo Nghị định số 03-CP của Thủ tướng Chính phủ. Hiện Quận 9 gồm 13 phường (Phước Long A, Phước Long B, Tăng Nhơn Phú A, Tăng Nhơn Phú B, Tân Phú, Hiệp Phú, Phú Hữu, Phước Bình, Trường Thạnh, Trường Thạnh) và trung tâm của quận nằm tại phường Hiệp Phú.

thị trường bất động sản quận 9

Là cửa ngõ quan trọng của thành phố, song quỹ đất của Quận 9 vẫn còn nhiều

 

Cách đây độ hơn chục năm, Quận 9 rất hoang vắng và thưa thớt dân cư, nhiều người thậm chí còn so sánh Quận 9 không khác gì các khu ngoài rìa như Long Thành, Long Khánh, Nhà Bè, Hooc Môn… Tuy nhiên, hiện diện mạo của Quận 9 đã thay đổi rất nhiều, kể từ khi thành phố bắt đầu quy hoạch Khu Đông thành trung tâm kinh tế xã hội mới của Sài Gòn.

 

Quỹ đất tại Quận 9 hiện tại còn khá nhiều, mặc dù rất nhiều dự án đã được triển khai tại đây. Với diện tích mặt nước lớn, Quận 9 cũng là một trong những quận phát triển các dự án ven sông nước kênh rạch, thiên về xu hướng nghỉ dưỡng và vui chơi giải trí.

Trong thời gian tới khi hệ thống cơ sở hạ tầng giao thông phát triển hoàn thiện, Quận 9 sẽ trở thành tâm điểm giao thông thuận lợi từ nhiều hướng, dẫn về miền Trung, về Vũng Tàu và các tỉnh miền Đông Nam Bộ. Cùng với Cao tốc Long Thành – Dầu Giây và tuyến Metro số 1 Bến Thành – Suối Tiên… tất cả đã giúp thị trường bất động sản Quận 9 trở nên tiềm năng hơn bao giờ hết.

 

TÌNH HÌNH THỊ TRƯỜNG DỰ ÁN CHUNG CƯ TẠI QUẬN 9

Quận 9 là một khu vực được đánh giá là có địa thế độc đáo, không gian sống xanh trong lành khi được bao bọc bởi những con sông lớn. Chính bởi thế mà quận 9 đã được mệnh danh là vùng đất vượng phong thủy, có không khí trong lành và tươi mát quanh năm.

 

Kể từ năm 2015 tới nay, nhu cầu về sở hữu căn hộ của khách hàng tại khu vực quận 9 đã tăng nhanh nhờ hạ tầng quy hoạch đồng bộ, sự xuất hiện của KCN cao và đặc biệt là mặt bằng giá bán rẻ nên phù hợp với đông đảo khách hàng có mức thu nhập từ 20-30 triệu đồng/tháng.

thị trường bất động sản quận 9

Hàng loạt dự án tiềm năng đang khởi công và xây dựng tại Quận 9 thu hút đầu tư

 

Trong kế hoạch quy hoạch cũng như phát triển của khu Đông Sài Gòn và đặc biệt là ba quận bao gồm: quận 9; quận 2; quận Thủ Đức trong tương lai sẽ được định hướng trở thành KĐT sáng tạo, là nơi phát triển các KCN cao có vốn đầu tư lên tới hàng tỷ USD do các CĐT lớn, tên tuổi uy tín trên thế giới. Các dự án nổi bật của khu vực này có thể kể tới như: các KCN mới; KĐT Đại học Quốc gia TP.HCM; cảng Phú Hữu; khu du lịch Suối Tiên; Công viên Lịch sử Văn hoá Dân tộc; v.v…

 

Cùng với đó thì quận 9 còn có hệ thống hạ tầng giao thông phát triển nhanh chóng, rộng mở và nâng cấp các tuyến đường huyết mạch như: Nguyễn Duy Trinh; Nguyễn Xiển; Đỗ Xuân Hợp; cầu Phú Hữu; cầu Tăng Long;… Tất cả các hạng mục này đã giúp đảm bảo sự kết nối của khu Đông Sài Gòn tới trung tâm thành phố cũng như các tỉnh lân cận. Ngoài ra còn giúp mở rộng kết nối tới hàng loạt các khu vực và quốc gia lãnh thổ khác.

thị trường bất động sản quận 9

Hệ thống hạ tầng và giao thông đang được đồng bộ hóa chào đón chủ nhân tương lai

 

Chính các yếu tố trên đã trở thành đòn bẩy khiến cho thị trường BĐS quận 9 phát triển nhanh chóng. Theo số liệu ghi nhận của HoREA thì gia nhà của khu vực này đã tăng trong khoảng từ 15-20%. Thậm chí là có một số dự án căn hộ còn tăng lên tới 39%.

Với mức tăng như trên thì các khách hàng có mức thu nhập trung bình và thấp thì các cặp vợ chồng trẻ và mới lập nghiệp sẽ khó có thể sở hữu được nhà tại nơi đây. Trong khi đó nguồn cung sản phẩm nhà ở và điển hình là nhà ở thương mại thì có mức giá bán vừa túi tiền của người dân đều bị giảm mạnh mẽ. 

 

Theo như nhận định của các chuyên gia thì thị trường căn hộ chung cư sẽ có số lượng khoảng 124.000 căn hộ được mở bán vào năm 2020. Trong số đó thì quận 2 và quận 9 đã chiếm tỷ lệ tới 55% nguồn cung.

 

Cùng với đó, giá bán căn hộ thuộc thị trường sơ cấp được dự báo tăng và loại sản phẩm giá rẻ sẽ trở nên khan hiếm vì chi phí đầu tư vào giá đất, xây dựng… đều tăng lên nhanh hơn.

 

Chính bởi thế mà lợi nhuận mà CĐT thu về lại thấp hơn so với đầu tư các phân khúc căn hộ khác nên không hấp dẫn khách hàng. Chính điều này đã giải thích việc căn hộ bình dân có nguồn cầu lớn nhưng nguồn cung lại khan hiếm trong thời gian mới gần đây.

 

Kết luận:

Thị trường giá bán dự án căn hộ Quận 9 nhìn chung không khởi sắc bằng đất nền, biệt thự. Tuy nhiên trong tương lai, khi mà làn sóng dịch chuyển dân cư từ trung tâm thành phố về Khu Đông trở nên mạnh mẽ hơn, thì chắc chắn giá các dự án căn hộ sẽ tăng nhanh hơn, đặc biệt là những dòng sản phẩm thuộc phân khúc bình dân, trung cấp.

 

Nguồn: sưu tầm tổng hợp

Biên tập: Hưng Vượng Holding